05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Ni Hua, Trung Quốc vô địch giải cờ HDBank 2012

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Giành chiến thắng trước Cao Sang ván cuối không đủ giúp Quang Liêm vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank, bởi kỳ thủ Ni Hua (Trung Quốc) đã cầm hòa Trường Sơn.

Giải cờ vua quốc tế HDBank lần 2 đã khép lại vào trưa 7/3 tại TP HCM. Với thành tích bất bại tại giải, trong đó có 7 ván thắng và 2 hòa, Ni Hua (Trung Quốc) đoạt ngôi vô địch với phần thưởng 10.000 USD. Sau hai lần giải diễn ra, ngôi quán quân đều thuộc về kỳ thủ của Trung Quốc, dù họ có hệ số Elo không cao và bị đánh giá thấp hơn Trường Sơn hay Quang Liêm của Việt Nam. Giải lần đầu, Quang Liêm và Trường Sơn chỉ đoạt hạng 4 và 5. "Kỳ thủ Ni Hua đã chơi xuất sắc và thắng xứng đáng. Ni Hua dù có hệ số Elo thấp hơn nhưng anh ta từng nằm trong top 20 kỳ thủ hàng đầu thế giới. Dù chỉ đoạt hạng Nhì, tôi vẫn hài lòng với phong độ của mình tại giải. Thành tích lần này giúp tôi tăng thêm 4 Elo và trở lại danh sách siêu đại kiện tướng", Quang Liêm nhìn nhận.

Ở ván cuối, Quang Liêm đánh bại Cao Sang, và hy vọng bàn bên cạnh Trường Sơn lật đổ Ni Hua, hòng so về hệ số phụ để xác định chức vô địch. Tuy nhiên, Trường Sơn chỉ có thể cầm hòa Ni Hua. Cũng đạt thành tích bất bại sau 9 ván nhưng với 3 trận hòa, Quang Liêm chỉ đoạt á quân, kém Ni Hua 0,5 điểm. Quang Liêm nhận 5.000 USD. Hạng Ba với phần thưởng 3.000 USD chia đều cho Trường Sơn và Wan Yunguo (Trung Quốc), cùng có 6,5 điểm.

“Ở ván cuối, cả Liêm và Sơn đều chơi tốt. Tiếc là Ni Hua tiếp tục phong độ tốt nên Trường Sơn không thể lật đổ. Chức vô địch không thuộc về kỳ thủ Việt Nam nhưng qua giải này, các kỳ thủ chủ nhà đã chơi tốt”, HLV tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu nhận xét.

Nếu như các nam kỳ thủ Việt Nam chưa thể giành chức vô địch thì ngôi vị Nhất nữ lại thuộc về chủ nhà. Dù hòa Gao Rui (Trung Quốc) ván cuối, kỳ thủ Phạm Thị Thảo Nguyên vẫn vô địch (6 điểm), nhận 5.000 USD. Hạng Nhì và Ba thuộc về Thanh An và Thiên Kim. Ở giải năm 2011, ngôi Nhất nữ thuộc về nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng.

An Nhơn
Vnexpress.net

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess