05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Khai mạc giải cờ vua quốc tế HDBank 2015

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Ngày 17/3, tại TP Hồ Chí Minh đã khai mạc giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 5. Giải do Liên đoàn cờ Việt Nam và ngân hàng HDBank phối hợp tổ chức.

Theo Ban tổ chức, giải có 85 kỳ thủ từ 13 quốc gia tham dự, đây là những cường quốc cờ vua thế giới, như Ấn Độ, Nga, Đức, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Hungary, Indonesia...

Giải năm nay thu hút nhiều kỳ thủ tài năng trên thế giới, hệ số elo trung bình của giải là 2.229, trong đó có 22 GM, WGM (Đại kiện tướng); 21 IM, WIM (Kiện tướng Quốc tế); 14 FM, WFM (Kiện tướng FIDE); 5 CM, WCM (Dự bị kiện tướng).

Trong đó, đáng chú ý là sự góp mặt của đại kiện tướng Li Chao (Trung Quốc có hệ số elo 2.721), xếp thứ 31 thế giới và từng vô địch châu Á năm 2013. Bên cạnh đó còn có đại kiện tướng Rakhmanov Aleksandr (Nga, hệ số elo 2.639).

Việt Nam tham dự giải năm nay có Đương kim vô địch Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.659), Đại kiện tướng Quốc tế - Đương kim vô địch Giải cờ vua thế giới khu vực 3.3 Lê Quang Liêm (elo 2.676) và các kỳ thủ nổi tiếng như Đào Thiên Hải, Cao Sang, Từ Hoàng Thông...

Giải còn có sự tham dự của đại kiện tướng Torre Eugenio đến từ Philippines. Đây là kỳ thủ lớn tuổi nhất giải (sinh năm 1951), từng đạt đẳng cấp Đại kiện tướng quốc tế đầu tiên của châu Á, hiện có hệ số elo là 2.449.

Ông Kirsan Ilyumzhinov - Chủ tịch Liên đoàn Cờ vua Thế giới cho biết, Giải cờ vua quốc tế HDBank có sự trưởng thành nhanh chóng về chất lượng, sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức. Điều này góp phần tích cực vào sự phát triển phong trào cờ vua quốc tế. Thông qua các mùa giải, Việt Nam được công chúng, người hâm mộ cờ vua và các kỳ thủ quốc tế biết đến như một điểm sáng về môn thể thao này, môn của trí tuệ và tài năng.

Đại diện đơn vị tổ chức, ông Lê Thành Trung – Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết, sau 4 mùa Giải Cờ vua Quốc tế HDBank diễn ra thành công và nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và những người hâm mộ, HDBank tiếp tục tổ chức Giải đấu năm 2015. Hiện HDBank và Liên đoàn Cờ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức giải Giải Cờ vua Quốc tế HDBank trong 5 năm tiếp theo và chính thức trở thành nhà tài trợ cho đội tuyển Cờ Việt Nam.

Trong ván đấu chính thức đầu tiên, Siêu đại kiện tướng Li Chao- hạt giống số 1 của giải, đã không mấy khó khăn để thắng Htay Min Lwin (Myanmar, elo 2.286) sau 37 nước đi.

Dù phải trải qua vòng tuyển chọn cờ vua thế giới khu vực 3.3 đầy căng thẳng để giành vế dự World Cup, nhưng Lê Quang Liêm (elo 2.676) dễ dàng đánh bại Trần Mạnh Tiến (elo 2.266) sau 38 nước đi. Đương kim vô địch giải HDBank Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng vượt qua đàn anh Từ Hoàng Thái sau 58 nước đi.

Bất ngờ thú vị nhất ở ván đấu đầu tiên chính là việc cựu nữ tuyển thủ quốc gia Lê Kiều Thiên Kim (elo 2.138) bất phân thắng bại trước Đại kiện tướng quốc tế đầu tiên của châu Á Torre Eugenio (Philippines, elo 2.449). Đây được coi là một kết quả thành công đối với Thiên Kim. Giải diễn ra từ 17- 23/03.

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess