05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Các kỳ thủ Việt Nam thắng lớn tại Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Trong khi Lê Quang Liêm vượt qua nhiều đối thủ “số má’ như Li chao, Zhang Zhong để giành ngôi vô địch, nữ kỳ thủ Lê Kiều Thiên Kim cũng xuất sắc đứng đầu giải nữ trong khi tay cờ trẻ Nguyễn Anh Khôi cũng giành giải Trẻ xuất sắc.

Chiều ngày 22/3, Ban Tổ chức Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015 đã tiến hành lễ trao giải các kỳ thủ đạt thành tích xuất sắc tại giải năm nay. Cụ thể, ở nội dung Nam: Vô địch Lê Quang Liêm, Nhì Zhang Zhong (Singapore), Ba Li Chao (Trung Quốc). Nội dung Nữ: Nhất Lê Kiều Thiên Kim, Đồng hạng Ba: Karavade Eesha (Ấn Độ), Li Xueyi (Trung Quốc); Trẻ xuất sắc: Nguyễn Anh Khôi và Tin Jingyao (Singapore).

Như vậy, năm nay các kỳ thủ VN đã có một giải đấu ấn tượng khi thống trị ở cả ba giải thưởng. Trong đó, có thể nhắc tới ấn tượng lớn trên con đường đăng quang của Lê Quang Liêm- kỳ thủ số 1 Việt Nam.

hdbank5 168

Đây là lần thứ 2 Quang Liêm chạm tay vào chiếc Cup danh giá của Giải HDBank (lần thứ 1 vào năm 2013) và cũng là lần thứ 2 trong năm 2015, Quang Liêm đạt kỳ tích sau khi Siêu đại kiện tướng này đoạt chức Vô địch Giải Cờ vua vô địch thế giới 2015 - vòng khu vực 3.3 vừa kết thúc vào ngày 15/3/2015 vừa qua.

Hành trình đăng quang của Quang Liêm nhiều kịch tính, bất ngờ. Rất nhiều kịch bản trong cuộc cạnh tranh ngôi vô địch giữa Li Chao (Trung Quốc, 6,5 điểm), Lê Quang Liêm (6,5 điểm), Zhang Zhong (Singapore, 6,5 điểm), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (6 điểm) được người yêu cờ vạch ở ván đấu thứ 9 cũng là ván đấu cuối cùng của giải. Trong đó khả năng cao nhất là 3 kỳ thủ có cùng 6,5 điểm sẽ cùng thắng, khi đó cả 3 sẽ xét đến hệ số phụ để chọn nhà vô địch.

Trong cuộc chiến này, Quang Liêm (elo 2.676) là kỳ thủ đầu tiên sớm giành được chiến thắng trước nữ kỳ thủ đang thi đấu xuất sắc nhất Padmini Rout (Ấn Độ, elo 2.451). Trận thắng giúp Quang Liêm ung dung theo dõi các đối thủ cạnh tranh ở bàn bên cạnh.

Chẳng bao lâu sau, kỳ thủ số 1 Việt Nam có thể vỡ òa ăn mừng khi hạt giống số 1 Li Chao bất ngờ thất thủ trước Gomez John Paul (Philippines) sau 58 nước đi. Trận thua của Li Chao khiến bàn đấu giữa Trường Sơn gặp Zhang Zhong không ảnh hưởng đến chức vô địch của Quang Liêm bởi nếu Zhang Zhong thắng, anh sẽ cùng điểm Liêm nhưng xếp sau do thua đối đầu. Tuy nhiên Trường Sơn thi đấu rất chắc tay và cầm hòa được kỳ thủ này.

Với 7,5 điểm sau 9 ván đấu, Lê Quang Liêm đoạt ngôi Vô địch với phần thưởng 12.000 USD (gần 250 triệu đồng). Zhang Zhong (7 điểm) đoạt hạng nhì, Li Chao (6,5 điểm) chỉ về hạng ba trong khi Trường Sơn có cùng 6,5 điểm với Li Chao nhưng xếp hạng tư do thua đối thủ hệ số phụ.

9 ván đấu đã qua là màn cạnh tranh hấp dẫn, kịch tính và đầy bản lĩnh của các kỳ thủ. Lê Quang Liêm liên tục dẫn đầu nhưng trận thua trước Li Chao ở ván đấu thứ 6 tưởng chừng sẽ hạ gục ý chí của kỳ thủ số 1 Việt Nam.

Tuy nhiên Quang Liêm vẫn cho thấy sự trở lại đầy mạnh mẽ của mình. Trường Sơn cũng hụt chân trong những ván đầu nhưng bứt phá mạnh mẽ ở giai đoạn cuối. Li Chao thi đấu bùng nổ ở giữa giải nhưng lại không giữ được phong độ khi thua liên tiếp 2 ván 8 và 9, vuột mất ngôi vô địch tưởng đã trong tầm tay.

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015 (17/03/2015- 23/03/2015) diễn ra đúng dịp kỷ niệm 25 năm thành lập HDBank (1990- 2015) và đánh dấu mốc 5 năm HDBank liên tiếp tham gia tổ chức Giải. Sau 5 mùa giải, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã thu hút gần 450 lượt kỳ thủ đến từ 22 quốc gia của 4 Châu lục (Châu Âu, Châu Úc, Châu Á, Châu Phi) trên thế giới tham dự.

Qua mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia đăng ký tham dự và những đột phá về chất lượng chuyên môn. Tỷ lệ kỳ thủ có đẳng cấp chiếm 60% năm 2011; 61% năm 2012; 68% năm 2013, 2014 và 75% năm 2015. Trong 5 năm, tỷ lệ trung bình các kỳ thủ có đẳng cấp chiếm 66%.

Theo nhận định của các chuyên gia, tại khu vực Châu Á, giải HDBank được đánh giá là giải thu hút nhất, bên cạnh đó là giải quốc tế của Trung Quốc có giá trị giải thưởng cao nhất. Giải cũng nhận được đánh giá cao về công tác tổ chức so với các giải cờ trong khu vực.

HS
dantri.com.vn

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess