05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Lê Quang Liêm: "Sự mạo hiểm đang giúp tôi thành công"

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Chỉ trong hai tuần, kỳ thủ số một Việt Nam đã cán đích đầu tiên ở hai giải đấu khác nhau là vòng loại World Cup khu vực 3.3 và giải HDBank.

“Nhiều người nói tôi bây giờ không còn tỉ mỉ và cẩn thận trong từng nước cờ nữa. Điều đó không đúng. Tôi vẫn duy trì lối chơi bền bỉ của mình, nhưng thời gian gần đây, tôi đang cố gắng đa dạng hóa lối chơi để có những nước cờ tốt nhất cho mỗi trận đấu”, Quang Liêm chia sẻ cùng VnExpress. “Nhiều lúc tôi cảm thấy cần có những nước cờ mạo hiểm, và điều đó đang gặt hái được thành quả. Minh chứng là hai chức vô địch gần đây nhất”.

hdbank5 001Sau khi vô địch vòng loại khu vực 3.3 World Cup, Quang Liêm bước ngay vào giải cờ vua quốc tế HDBank. Tại giải đấu này có sự góp mặt của nhiều kỳ thủ mạnh, trong đó đáng kể nhất là Li Chao - hạt giống số một người Trung Quốc với hệ số elo 2.721. Quang Liêm để thua trong cuộc đối đầu trực tiếp, nhưng sau đó vẫn lên ngôi vô địch.

“Xuyên xuốt cả giải đấu, tôi luôn duy trì được phong độ của mình và tôi hài lòng với điều đó. Có một chút tiếc nuối là tôi hơi nôn nóng và tự tin trong trận gặp Li Chao nên muốn thắng nhanh, nhưng do tính sai một nước đi nên chấp nhận thua cuộc”, Quang Liêm nói. “Tuy vậy, may mắn đã đến với tôi khi sau đó Li Chao thua liền hai ván cuối, dẫn đến cơ hội vô địch của tôi được hồi sinh”.

Li Chao sau khi đánh bại của Quang Liêm và Trường Sơn chỉ cần một chiến thắng trước hạt giống số năm Zhang Zhong (Singapore) là sẽ lên ngôi. Tuy nhiên, ở trận cầu quyết định này kỳ thủ người Trung Quốc lại thua cuộc. Nói về trận đấu đó, Quang Liêm cho biết: “Ván cờ ấy tôi không nghĩ Zhang Zhong sẽ thắng được Li Chao, bởi Li Chao đang có phong độ cao. Nhưng trong thể thao là vậy, mọi bất ngờ đều có thể xảy ra. Khi may mắn không đến với người này thì nó sẽ mỉm cười với người khác. Tôi có chút may mắn nhưng nếu tôi không thi đấu tốt ở những ván cuối thì tôi cũng không thể nâng Cup được”.

Ngoài chức vô địch của Quang Liêm, giải đấu năm nay cờ vua Việt Nam còn thành công khác là chức vô địch nội dung nữ của Lê Kiều Thiên Kim. Trước đó, tại vòng loại khu vực 3.3, Quang Liêm, Trường Sơn và Thảo Nguyên đều giành trọn ba vé dự World Cup.

“Tháng 3 đúng là một tháng đại thành công cho cờ vua Việt Nam. Điều đó cũng chứng tỏ đất nước chúng ta có tiềm năng để phát triển môn thể thao trí tuệ này”, Quang Liêm vui mừng nói.

Sau hai chức vô địch Liên tiếp, mục tiêu của kỳ thủ này là lọt vào Top 50 thế giới. Bên cạnh đó là các giải đấu quan trọng. “Tôi sẽ phấn đấu thi đấu tốt tại giải vô địch châu Á và World Cup sắp tới vào tháng 9. Tất cả vì vinh quang cho thể thao nước nhà”, Quang Liêm đặt quyết tâm cao.

Đức Đồng
vnexpress.net

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess