05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Họp báo Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Chất lượng chuyên môn đột phá và tổng giải thưởng lên đến 40.000 USD. Đặc biệt, Giải năm nay có thêm bảng Thử thách (Challengers) dành cho những kỳ thủ phong trào có hoặc chưa có hệ số Elo. Đó là những thông tin hấp dẫn nhất tại buổi Họp báo công bố Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016 diễn ra sáng nay, ngày 3/3 tại Hội sở HDBank.

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank lần 6 năm 2016 thu hút sự tham gia của trên 180 kỳ thủ đến từ 16 quốc gia trên thế giới. Trong đó 47 kỳ thủ quốc tế đến từ các cường quốc cờ vua như: Nga, Ukraine, Ấn Độ, Thuỵ Sỹ, Indonesia, Philippines, Singapore, Hungary…. So với 2015, năm nay có thêm kỳ thủ đến từ 2 quốc gia được đánh giá có phong trào Cờ vua phát triển mạnh là Czech và Azerbaijan.

hdbank6 Le Thanh TrungGiải năm nay thu hút nhiều kỳ thủ tài năng trên thế giới, trong đó có kỳ thủ có Elo lên đến 2.717, hệ số Elo trung bình của giải là 2.344, trong đó có 20 GM, WGM (Đại kiện tướng); 26 IM, WIM (Kiện tướng Quốc tế); 24 FM, WFM (Kiện tướng FIDE); 14 CM, WCM (Dự bị kiện tướng). Trong đó, ở bảng Thử thách (Challengers), có tới 100 kỳ thủ ở mọi lứa tuổi, đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham dự. Đáng chú ý, bảng này có 12 FM, WFM (Kiện tướng FIDE).

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 tiếp tục được điều hành bởi các trọng tài quốc tế. Cơ cấu giải thưởng năm nay đặc biệt hấp dẫn với tổng giải thưởng lên đến 40.000 USD- cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, giải Vô địch ở bảng Master là 13.000 USD. Ở bảng Challengers, Giải Vô địch là 1.000 USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sỹ Lê Thành Trung- Phó Tổng Giám đốc HDBank chia sẻ: “Việc HDBank đồng hành cùng Giải Cờ vua Quốc tế hàng năm nằm mục tiêu kết nối các đất nước, các dân tộc thông qua ngôn ngữ cờ vua, ngôn ngữ trí tuệ. Đây cũng là môn thể thao mà Việt Nam có thế mạnh. Thông qua môn thể thao này, hình ảnh đất nước, con người và trí tuệ Việt Nam sẽ được bạn bè Quốc tế biết đến ngày càng nhiều hơn.

Đó là những lý do HDBank quyết định đồng hành cùng Liên đoàn Cờ vua thế giới và Liên đoàn Cờ vua Việt Nam trong 6 mùa giải và cam kết đồng hành trong các mùa giải tiếp theo. Sự trưởng thành của các kỳ thủ trong nước và thế giới trong những năm qua, từ cái nôi là Giải Cờ vua Quốc tế HDBank cũng là nguồn động lực để chúng tôi tiếp tục duy trì Giải đấu mang đẳng cấp Quốc tế này”.hdbank6 Nguyen Phuoc Trung

Ông Nguyễn Phước Trung- Tổng thư ký Liên đoàn cờ Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Cờ TP. HCM chia sẻ: Các kỳ thủ nổi tiếng thế giới có sự tham gia của Wang Hao, Ni Hua (Trung Quốc); Laznicka Viktor, (Czech); Durarbayli Vasif (Azerbaijan); Zhang Zhong (Singapore), Ghosh Diptayan (India)... Các đại diện tiêu biểu của Việt Nam tham dự giải năm nay có Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông... Bảng Challengers có hạt giống số 1 là Lê Thị Phương Liên.

Chất vấn về điểm mới của mùa giải năm nay là bảng Challengers, phóng viên Hùng Khoa- Báo Quân đội Nhân dân, thắc mắc: “Bảng Challengers tính đến nay có tới 102 kỳ thủ, trong đó khoảng 40% có hệ số Elo, còn lại chưa có hệ số Elo. Tương quan này có làm Bảng này không còn hấp dẫn? Từ hôm nay đến giờ khai mạc, BTC có tiếp tục nhận kỳ thủ tham gia Bảng này nữa không?”. Phóng viên Mai Khanh- Đài PT- TH Bình Dương cũng hỏi: “BTC truyền thông cho những người muốn tham gia Bảng Challengers từ những kênh nào?”.

Ông Nguyễn Phước Trung, trả lời: “Hệ số Elo chỉ là hệ số đánh giá khả năng của đấu thủ một cách tương đối, không có nghĩa người có Elo cao nhất sẽ vô địch. Các đấu thủ chưa có Elo rất cần cơ hội này để có thể lấy cho mình một hệ số Elo của FIDE. Chỉ cần đạt ½ tổng số điểm với ít nhất 5 người đã có Elo. Còn những ai yêu cờ muốn tham dự Bảng Challengers vẫn có thể đăng ký với BTC hoặc Liên đoàn Cờ vua địa phương”.

Phóng viên Thiện Tâm- Báo Thể thao TP. HCM hỏi: “BTC có dự đoán được ai sẽ giành ngôi vô địch mùa giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 không?”. Ông Lê Thành Trung- Phó Tổng giám đốc HDBank chia sẻ: “Thể thao nói chung và cờ vua nói riêng luôn có yếu tố bất ngờ. Tại mùa giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2015, cuộc giành ngôi vô địch kịch tính đến phút cuối cùng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, ngôi vô địch đang chia đều cơ hội cho các ứng viên xuất sắc”.

hdbank6 hopbao4Qua các mùa giải, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã thu hút gần 600 lượt kỳ thủ đến từ 24 quốc gia của 4 Châu lục (Châu Âu, Châu Úc, Châu Á, Châu Phi)trên thế giới tham dự. Qua mỗi năm, giải đấu lại có sự tăng trưởng về số lượng kỳ thủ, thu hút thêm nhiều quốc gia đăng ký tham dự và những đột phá về chất lượng chuyên môn ngày càng cao. Tỷ lệ kỳ thủ có đẳng cấp chiếm 60% năm 2011; 61% năm 2012; 68% năm 2013, 2014; 75% năm 2015 và trên 80% năm 2016.Theo nhận định của các chuyên gia, tại khu vực Châu Á, giải HDBank được đánh giá là giải thu hút nhất. Giải cũng được cộng đồng cờ vua trên thế giới đánh giá cao về công tác tổ chức.

Trước đó, năm 2014, HDBank và Liên đoàn Cờ Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức giải Giải Cờ vua Quốc tế HDBank trong 5 mùa giải tiếp theo và là nhà tài trợ cho đội tuyển Cờ Việt Nam. Đây là cam kết mạnh mẽ của HDBank đối với giải nói riêng và phong trào Cờ thế giới nói chung. Ban tổ chức giải cũng nhận được sự ủng hộ của Liên đoàn Cờ thế giới về việc duy trì và phát triển Giải cờ vua quốc tế HDBank.

Chỉ còn 5 ngày nữa, người yêu cờ sẽ có cơ hội thưởng thức những màn đấu trí kịch tính, hấp dẫn của hàng trăm kỳ thủ trên khắp thế giới. Thông tin về Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 sẽ được cập nhật liên tục trên website:
+ http://vietnamchess.vn
+ http://chessbomb.com

Buổi Họp báo đã kết thúc thành công tốt đẹp, hứa hẹn cho sự thành công của mùa Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016 năm nay.

hdbank6 chessset

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess