05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 - Ngày 1: mở màn đầy cảm xúc

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Nhiều cảm xúc trái chiều tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 6 chính thức khởi tranh vào sáng ngày 8.3 tại KS Đệ Nhất (TP.HCM).

Thông tin kỳ thủ số 1 cũng là niềm hy vọng số 1 cờ vua Việt Nam không thể dự giải vào giờ chót khiến người hâm mộ có phần hụt hẫng. Thế nhưng những ai dõi theo bước đi của kỳ thủ này mới thấy Quang Liêm đã nỗ lực hết sức để trở về VN thi đấu nhưng do bị sốt siêu vi, các bác sĩ không cho đi xa nên anh đành ở lại Mỹ. Buồn cho Quang Liêm nhưng cũng thầm cảm ơn kỳ thủ từng nhiều năm liền gắn bó với HDBank bởi chính anh đã đứng ra mời gọi những người bạn của mình về dự giải, trong đó đồng môn tại trường ĐH Webster (Mỹ) Vasif Durarbayli (elo 2.600) và là một trong những ứng viên cho danh hiệu vô địch. Không có Quang Liêm, cờ vua VN đặt hy vọng lên kỳ thủ số 2 Nguyễn Ngọc Trường Sơn trong cuộc cạnh tranh với những kỳ thủ rất mạnh đến từ Trung Quốc, CH Séc, Singapore, Azerbaijan…

Ở ván đầu gặp kỳ thủ Tô Nhật Minh thi đấu cho tuyển Hungary, Trường Sơn giành chiến thắng khá chật vật sau 74 nước đi. Tuy nhiên người hâm mộ có thể an tâm với khả năng của kỳ thủ quê Kiên Giang bởi càng thi đấu với đối thủ mạnh, Trường Sơn chơi càng hay. Ngoài Trường Sơn, nhóm kỳ thủ hạt giống đều có chiến thắng ở trận ra quân khi hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc) vượt qua Phạm Lê Thảo Nguyên, hạt giống số 3 Viktor Laznicka (CH Séc) thắng Đặng Hoàng Sơn, hạt giống số 5 Zhang Zhong (Singapore) thắng Nay Oo Kyaw Tun (Myanmar). Chỉ có hạt giống số 2 Ni Hua (Trung Quốc) bị cầm chân bởi Dương Thế Anh. Bất ngờ được xem là lớn nhất ở ván đấu thứ 1 thuộc về nữ tuyển thủ Nguyễn Thị Thanh An. Trong ngày 8.3 đầy ý nghĩa, Thanh An đã xuất thần đánh đại tuyển thủ nam Nguyễn Văn Huy. Sự mất tập trung của Văn Huy đành chịu thua khả năng tính toán kỹ càng của Thanh An. Sau 42 nước đi, Văn Huy chấp nhận thua cuộc. Đó hẳn là món quà 8.3 đầy cảm xúc của bà mẹ-kỳ thủ đã có 2 người con là Thanh An.

Ván đấu thứ 2 kết thúc tối ngày 8.3 tiếp tục chứng kiến màn thể hiện ấn tượng của Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Anh đã giành thắng lợi thuyết phục trước tài năng trẻ cờ vua Singapore Tin Jingyao chỉ sau 37 nước đi. Chiến thắng giúp Trường Sơn giữ vững trong tốp đầu vùng với hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc), hạt giống số 2 Viktor Laznika (CH Séc).

Nếu như Trường Sơn giữ vững phong độ thì nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Thanh An tiếp tục làm nên bất ngờ. Sau 32 nước đi, Thanh An cầm hòa thành công trước cựu số 1 VN Đào Thiên Hải. Đó là trận hòa mà như thắng của Thanh An bởi sức cờ Đào Thiên Hải rất cao. Một ngày bất bại (1 thắng, 1 hòa) trước 2 tuyển thủ QG cho thấy Thanh An đang có điểm rơi phong độ cực tốt, hứa hẹn tiếp tục làm nên bất ngờ cực kỳ thú vị ở những ván đấu tiếp theo.

hdbank6 van 2 truong son

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess