05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 - Ngày 5: Sức trẻ thua kinh nghiệm

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Ván đấu thứ 7 giải cờ vua quốc tế HDBank diễn ra ngày 12/3 chứng kiến những màn đấu trí cân não của các kỳ thủ ở nhóm dẫn đấu với kết quả đều bất phân thắng bại.

Một sự trùng hợp khá lạ khi cả 4 ván đấu tâm điểm diễn ra ở các bàn 1, 2, 3 và 4 đều có kết quả hòa. Trên bàn 1, Viktor Laznicka (CH Séc) cầm hòa thành công hạt giống số 1 Wang Hao. Ở bản 2, kỳ thủ trẻ thuộc lứa tuổi U.18 Ghosh Diptayan (Ấn Độ) xuất sắc cầm hòa Zhao Jun (Trung Quốc). Trên bàn đấu số 3, tài năng 19 cờ vua VN Trần Tuấn Minh cũng xuất sắc chia điểm với hạt giống số 2 Ni Hua (Trung Quốc). Trong khi đó ở bàn 4, kỳ thủ U.20 khác là Lê Tuấn Minh cũng thủ hòa trước đối thủ mạnh hơn là đàn anh Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Việc các đối thủ nhóm đầu chia điểm giúp Wang Hao, Zhao Jun vẫn chia nhau ngôi đầu bảng xếp hạng với 6 điểm. Ít hơn 0,5 điểm, kỳ thủ Viktor Laznick tạm xếp hạng ba. Việc các kỳ thủ mạnh cầm chân nhau cũng là cơ hội cho các kỳ thủ nhóm dưới vươn lên. Trong đó Phạm Chương có chiến thắng trước Đào Thiên Hải để trở thành kỳ thủ VN có thành tích tốt nhất với hạng 6 trên bảng tổng sắp. Cùng 5 điểm với Phạm Chương nhưng kém hơn hiệu số phụ nên Trần Tuấn Minh tạm xếp hạng 8.

Với 4 điểm sau 7 ván đấu, Phạm Lê Thảo Nguyên tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng nữ, hơn 0,5 điểm so với kỳ thủ xếp hạng nhì Gong Qianyun (Singapore).
Trong khi đó ở bảng thử thách (Challengers) đã có bất ngờ xảy ra ở ván 7 khi Lê Thành Tài xuất sắc đánh bại kỳ thủ dẫn đầu Phạm Minh Hiếu. Chiến thắng này đã ngắt mạch 6 ván thắng của đối thủ đồng thời giúp Thành Tài vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp, tràn trể cơ hội đăng quang.

Ván đấu thứ 8 tại giải cờ vua quốc tế HDBank kết thúc tối ngày 12/3 chứng kiến những trận thua đáng tiếc của các tài năng trẻ trước kinh nghiệm của các bậc đàn anh.

Những trận thắng ấn tượng đưa kỳ thủ 19 tuổi Trần Tuấn Minh lần đầu có cơ hội đối đầu với hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc) cũng là ứng viên số 1 cho danh hiệu vô địch. Niềm hi vọng số 1 cờ vua Hà Nội thi đấu khá tốt, liên tục tạo được thế cân bằng trước Siêu đại kiện tướng quốc tế Trung Quốc. Tiếc là những sai lầm ở thời điểm quyết định khiến Trần Tuấn Minh đánh mất lợi thế rồi chấp nhận thua cuộc.

Tài năng 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi trong lần hiếm hoi đối đầu với đàn anh Nguyễn Ngọc Trường Sơn lại bất lợi cầm quần đen (đi sau) nhưng thi đấu rất hay. Anh Khôi chủ động chơi chắc chắn để tìm kiếm cơ hội, có thời điểm kỳ thủ này có thế cờ ưu so với Trường Sơn. Tiếc là Anh Khôi không phát huy hiệu quả ưu thế trong khi Trường Sơn đầy tỉnh táo để hóa giải sau đó lật ngược thế cờ giành chiến thắng.

Kỳ thủ trẻ khác đến từ Trung Quốc Xu Yi (lứa tuổi U.18) cũng ngậm ngùi thua cuộc trước kinh nghiệm của hạt giống số 3 Viktor Laznicka (CH Séc) hay tài năng 20 tuổi của cờ vua Ấn Độ Das Sayantan cũng không thể làm nên bất ngờ trước Zhao Jun (Trung Quốc).

Sau 8 ván đấu, ngôi đầu bảng tổng sắp vẫn do bộ đôi Wang Hao, Zhao Jun của Trung Quốc nắm giữ với 7 điểm. Kém hơn 0,5 điểm, tạm xếp hạng ba là kỳ thủ Viktor Laznicka. 2 kỳ thủ VN có điểm cao nhất là Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Nguyễn Anh Dũng với 5,5 điểm. Giải chỉ còn ván đấu cuối hôm nay nên các kỳ thủ VN chính thức không còn cơ hội cạnh tranh ngôi vô địch khi để đối thủ bỏ xa về điểm số.

Niềm hi vọng lớn nhất của cờ vua VN lúc này là danh hiệu vô địch nữ. Sau 8 ván đấu, nữ kỳ thủ số 1 VN Phạm Lê Thảo Nguyên đạt 4 điểm, cùng số điểm với Gong Qianyun (Singapore). Ở ván ngày 13/3, cả 2 sẽ cạnh tranh quyết liệt danh hiệu vô địch nữ.

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess