05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 - Ngày 6: Wang Hao vô địch giải nam, Thảo Nguyên đăng quang giải nữ

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Sau 6 ngày tranh tài sôi nổi, giải cờ vua quốc tế HDBank kết thúc hôm nay (13.3) với ngôi vô địch nam thuộc về hạt giống số 1 Wang Hao (Trung Quốc, elo 2.717). Ở giải nữ, Phạm Lê Thảo Nguyên chỉ là hạt giống số 2 nhưng xuất sắc lên ngôi cao nhất

Cuộc cạnh tranh ở giải nam không có nhiều bất ngờ bởi Wang Hao quá mạnh lại giữ được phong độ ổn định nên xứng đáng lên ngôi sau thành tích bất bại 7 ván thắng, 2 ván hòa. Người hâm mộ chỉ tiếc nuối khi thiếu vắng kỳ thủ nam số 1 VN Lê Quang Liêm, người được xem là đối trọng, đủ sức cạnh tranh với Wang Hao. Ngoài ra, cả 4 tài năng của làng cờ VN như Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng  đều có cơ hội đối đầu với Wang Hao nhưng đều bại trận.

Không tỏa sáng tại giải nhưng thành tích xếp hạng 5 chung cuộc với 6 điểm cũng không quá thất vọng với kỳ thủ số 2 VN Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Giải đấu cũng giúp cờ vua VN trình làng lứa VĐV trẻ tài năng đã làm nên những bất ngờ thú vị và cũng có thành tích ấn tượng tại giải. Kỳ thủ 19 tuổi Trần Tuấn Minh có cùng 6 điểm so vớ Trường Sơn nhưng cán đích hạng 10 chung cuộc vì thua các đối thủ hiệu số phụ. Với 5,5 điểm, kù thủ khác thuộc lứa tuổi U.20 là Lê Tuấn Minh cũng xếp hạng 12 chung cuộc dù xuất phát ở vị trí 16. Với 5,5 điểm, tài năng 13 tuổi Nguyễn Anh Khôi xếp hạng 15 chung cuộc đồng thời cho thấy sự tiến bộ từng ngày trên bàn đấu.

Ở giải nữ, Phạm Lê Thảo Nguyễn khởi đầu giải chưa thực sự ấn tượng nhưng càng chơi càng hay để đăng quang. Với 5 điểm sao 9 ván đấu, Thảo  Nguyên có cùng số điểm với kỳ thủ Singapore Gong Qianyun nhưng xếp trên nhờ hơn hiệu số phụ. Tuy nhiên theo qui định của giải thì phần thưởng sẽ chia đều cho cả 2 bởi họ có cùng số điểm. Nguyễn Thị Thanh An, người thi đấu rất hay trong những ván đầu cũng khép lại giải đấu với thành tích hạng ba khá ấn tượng.
Ở bảng thử thách (Challengers), kỳ thủ Lê Thành Tài đoạt ngôi vô địch với 8 điểm sau 9 ván đấu. Màn tăng tốc mạnh mẽ trong những ván cuối cùng phong độ chói sáng giúp Thành Tài làm nên bất ngờ ở bảng đấu này. Xếp sau Thành Tài là nhóm 5 kỳ thủ có cùng 7 điểm gồm Nguyễn Huỳnh Tuấn Hải, Phạm Minh Hiếu, Nguyễn Trọng Hùng, Nguyễn Phước Tâm, Chế Quốc Hữu.

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess