05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Quang Liêm không trọn niềm vui ở ngày đầu giải cờ vua HDBank 2018

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Đại kiện tướng của Việt Nam giành kết quả một thắng và một hoà trong ngày thi đấu đầu tiên của giải cờ thường niên lớn nhất Đông Nam Á, diễn ra tại Hà Nội.

Sau ván ra quân thắng đồng đội Phạm Lê Thảo Nguyên, Quang Liêm bị Kiện tướng quốc tế người Trung Quốc - Lí Diên Khải - thủ hòa khi cầm đen. Lí đã thi đấu chắc chắn và được chúc mừng vì hòa kỳ thủ số một Việt Nam. Ở bàn hai, một cao thủ khác là Vương Hạo cũng phải chia điểm với Kiện tướng quốc tế Haridas Pascua, dù có quyền đi trước. Pascua thậm chí có chút ưu thế, trước khi chấp nhận đề nghị hòa từ Vương.

Khi hai Đại kiện tướng ở nhóm Elo 2.700 chưa nóng máy, những kỳ thủ trẻ lại có cơ hội thể hiện. Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng và Nguyễn Anh Khôi đều toàn thắng trong ngày ra quân.

Vượt qua Lee Jun Hyeok ở ván đầu, Đại kiện tướng Trần Tuấn Minh cầm trắng tiếp kỳ thủ người Trung Quốc - Trần Kì B. Sau khi cuộc, Trắng dần chiếm được ưu thế từ những nước sai lầm của Đen. Phân tích ván đấu sau trận, Tuấn Minh nói: "Đen đã mắc sai lầm ở 24...Bf6. Đáng nhẽ Đen cần đòi lại tốt ngay lập tức bằng 24...Rxd5. Đối thủ đã tỏ ra lúng túng sau khai cuộc".

Đại kiện tướng thứ 10 của Việt Nam sẽ có cơ hội gia tăng chuỗi trận thắng khi gặp Kiện tướng quốc tế Võ Thành Ninh ở ván ba.

Em trai của Tuấn Minh – Trần Minh Thắng – phải đụng độ thử thách khó nhằn, khi cầm đen gặp Đại kiện tướng Alan Pichot. Ở hai ván đầu, cựu vô địch U8 thế giới đều thắng nữ kỳ thủ Trung Quốc. Nổi bật hơn là ở ván hai, khi Minh Thắng quật ngã kỳ thủ nữ số một của giải - Lôi Đĩnh Tiệp.

Thế cờ diễn ra căng thẳng, nhưng Minh Thắng có ưu thế thời gian. Có thời điểm ở trung cuộc, kỳ thủ 18 tuổi còn tới hơn 30 phút, trong khi Lôi chỉ còn khoảng 30 giây. Chênh lệch thời gian khiến đương kim vô địch nữ của Trung Quốc thực hiện một số nước yếu, tạo thời cơ cho Minh Thắng tấn công thành. Ván đấu dần ngã ngũ với những nước thí quân liên tiếp của kỳ thủ người Hà Nội.

Cũng bỏ túi hai điểm sau ngày đầu tiên là Kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Khôi. Cựu vô địch U10 và U12 thế giới đã thắng hai đối thủ nhí là Daniel Quizon và Nguyễn Quốc Hy, dù khá chật vật. Có thời điểm, kỳ thủ 12 tuổi Quốc Hy đạt ưu cờ so với Anh Khôi. Nhưng dường như thiếu kinh nghiệm đánh tàn cuộc, Quốc Hy để mất lợi thế và dần bị phản công, dẫn đến thất bại. Anh Khôi sẽ cầm trắng gặp Đại kiện tướng Stanislav Bogdanovich ở ván thứ ba.

Trong sáng và chiều nay, 11/3, giải sẽ diễn ra ván ba và bốn.

Xuân Bình
vnexpress.net

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess