05 Tháng 12 2023

hdbank2011 banner

Giải cờ vua quốc tế HDBank 2018 - Ván 3: Trần Tuấn Minh “thăng hoa” trên sân nhà

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Lần đầu được thi đấu ở giải cờ vua quốc tế HDBank trên sân nhà Hà Nội, kỳ thủ 21 tuổi Trần Tuấn Minh để lại dấu ấn đặc biệt sau ván đấu thứ 3 diễn ra hôm nay.

Trong khi các kỳ thủ Việt Nam cùng chung nhóm dẫn đầu là Nguyễn Anh Khôi, Trần Minh Thắng, Lư Chấn Hưng không thằng thì Trần Tuấn Minh là người duy nhất làm được điều này.

Bất lợi khi phải cầm quân đen (đi sau) đối đầu với Võ Thành Ninh (elo 2.370) nhưng Trần Tuấn Minh (elo 2.522) vẫn chơi khởi sắc. Anh nhanh chóng phát hiện sai lầm của đối thủ ở trung cuộc sau đó tổ chức dồn ép, tạo ưu thế lớn trước khi chiến thắng sau 38 nước đấu trí.

Năm ngoái, Trần Tuấn Minh đạt 1 chuẩn đại kiện tướng quốc tế nhờ thành tích ấn tượng ở giải cờ vua HDBank. Đó cũng là năm mà kỳ thủ Hà Nội thăng hoa với ngôi vô địch U.20 châu Á rồi vô địch hạng nhất Quốc gia. Thành tích ấn tượng trên giúp Tuấn Minh vươn lên là kỳ thủ số 3 Việt Nam, chỉ sau Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn.

Tại giải HDBank lần này, trước khi giành chiến thắng trước Võ Thành Ninh, Tuấn Minh có 2 chiến thắng trước Lee Jun Hyeok (Hàn Quốc) ở ván 1, Chen Qi B (Trung Quốc) ở ván 2. Sau 3 ván đấu toàn thắng, Tuấn Minh đạt 3 điểm, tạm xếp hạng nhì trên bảng xếp hạng và là kỳ thủ Việt Nam có thứ hạng cao nhất trên bảng tổng sắp.

Ván đấu thứ 3 cũng ghi nhận nỗ lực đáng khen của kỳ thủ Lư Chân Hưng khi cầm hòa được Deepan Chakkravarthy (Ấn Độ). Đáng khen ở chổ Chấn Hương chỉ có elo 2.181 trong khi kỳ thủ Ấn Độ là hạt giống số 8 với elo 2.520. Trong khi đó kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (elo 2.736) có chiến thắng trước Vega Marcos (Tây Ban Nha, elo 2.430), tiếp tục đeo bám tốp dẫn đầu với khoảng cách 0,5 điểm.

Ngày mai (12.3) diễn ra ván thứ 4 và 5, trong đó có những cặp đấu đáng chú ý trong ván 4 như Trần Tuấn Minh gặp Zhao Jun (Trung Quốc, elo 2.599), Lê Quang Liêm gặp Karthikeyan (Ấn Độ, elo 2.473), Nguyễn Văn Huy (elo 2.454) gặp Aravindh Chithambaram (Ấn Độ, elo 2.617), Lư Chấn Hưng gặp Krysa Leandro (Argentina, elo 2.548).

© 2019 HDBank international chess cup All Rights Reserved. Designed By Vietnamchess